1. Bạn nên học bằng lái xe ô tô hạng nào?

     Bạn cần bằng lái xe ô tô để lái xe cá nhân, gia đình hay để lái xe dịch vụ (như taxi, Grab, xe chạy hợp đồng), lái xe tải nặng hoặc để sau này lái các loại xe lớn hơn như xe Container, xe 30 chỗ, xe 45 chỗ?

Loại bằng phổ biến nhất là hạng B2 bạn sẽ lái được xe số sàn, xe số tự động từ 9 chỗ trở xuống và xe tải dưới 3,5 tấn. Với bằng B2 bạn được phép lái được xe kinh doanh vận tải (như xe hợp đồng, taxi, Grab).

Loại bằng dễ học và thi nhất đó là B1 số tự động. Nếu bạn chỉ có nhu cầu lái xe cá nhân, xe gia đình thì chỉ cần học B1 số tự động, đặc biệt là các chị em phụ nữ và người lớn tuổi (đa số xe dùng cho cá nhân và gia đình là xe số tự động). Khi có bằng B1 bạn được phép lái được xe số tự động từ 9 chỗ trở xuốngkhông được phép lái xe kinh doanh vận tải.

Cả bằng B1 và B2 đều học được khi bạn đủ 18 tuổi.

Các loại bằng lái xe tại Việt Nam

Hạng C dành cho bạn có nhu cầu lái xe tải hạng nặng từ 3,5 tấn trở lên hoặc sau này bạn muốn theo nghề lái xe để nâng lên các hạng cao hơn như hạng FC lái xe container kéo rơ móc, hạng D lái xe dưới 30 chỗ hay hạng E lái xe 45 chỗ. Nếu bạn đủ 21 tuổi thì có thể học bằng C.

Để có bằng B1 B2 hoặc C bạn đều có thể học ngay không yêu cầu trình độ văn hóa. Nếu bạn học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

Các hạng D, E, F bạn không thể học ngay mà yêu cầu các bằng thấp hơn và kinh nghiệm lái xe sau 1 số năm nhất định. Khi đủ số năm kinh nghiệm lái xe bạn mới có thể nộp hồ sơ thi nâng hạng GPLX.

Xem thêm:

2. Học phí học lái xe ô tô khoảng bao nhiêu tiền?

Hiện nay học phí học lái xe trọn gói hạng B2 tại các trường ở TPHCM dao động từ 15 đến 20 triệu đồng/ khóa. Hạng B1 và C thì cao hơn 1 đến 2 triệu đồng/khóa.

Có 4 yếu tố chính ảnh hưởng tới học phí học lái xe ô tô:

–  Số giờ thực hành: nếu bạn học thực hành 1 kèm 1 thì khoảng từ 15 đến 20 giờ là đủ để thi đậu. Nếu bạn tập 2 hoặc 3 người/xe thì thời lượng thực hành sẽ nhiều hơn.

–  Loại xe tập lái : Các trường đào tạo trên xe mới học phí sẽ cao hơn, xe đời cũ (Gentra, Zace) thì học phí thấp hơn, các xe này khó điều khiển và thực sự ngồi không thoải mái lắm.

Xe tập lái cũ và mới

–  Lịch học: Nếu bạn chỉ học được cuối tuần các trung tâm sẽ phụ thu khoảng 500 ngàn đồng đến 2 triệu đồng/khóa. Nếu bạn sắp xếp được các ngày trong tuần để đi học thì sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này.

–  Bạn nên hỏi kĩ học phí đã bao gồm lệ phí thi, cấp bằng, phí thi tốt nghiệp và tập xe cảm ứng hay chưa? Lệ phí thi và cấp bằng theo quy định của Tổng cục đường bộ là 585.000 đồng. Để đảm bảo thi đậu ngay lần đầu thì bạn nên tập xe cảm ứng càng nhiều càng tốt, tuy nhiên phí tập xe cảm ứng khá cao từ 400 đến 600 ngàn đồng 1 giờ.

3. Thời gian học và thi lái xe ô tô:

Theo thông tư 20/VBHN-BGTVT ban hành 12/11/2019 thì thời gian đào tạo hạng B1 số tự động là 77 ngày, hạng B2 là 93 ngày và hạng C là 140 ngày kể từ khi trung tâm khai giảng khóa. Để được đăng kí khóa học chính thức học viên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Thi tốt nghiệp (thi lấy chứng chỉ sơ cấp nghề) và thi sát hạch lái xe ô tô (thi lấy bằng):

  • Thi tốt nghiệp: tại Việt Nam khi bạn đăng kí học lái xe ô tô thực sự là bạn đang học 1 khóa sơ cấp nghề tại các trung tâm đào tạo lái xe, sau khi thi tốt nghiệp đậu bạn được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề và được tham dự kì thi sát hạch do sở GTVT tổ chức.
  • Thi sát hạch: được tổ chức sau khi thi tốt nghiệp khoảng 1 đến 2 tuần. Bạn sẽ nhận được bằng lái sau khi thi đậu sát hạch khoảng 3 tuần.

4. Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đi đăng kí học lái xe ô tô:

– 1 Chứng minh nhân dân(căn cước công dân) hoặc Passport photo (không cần công chứng).

– 1 bản photo giấy phép lái xe A1 hoặc A2 (nếu bằng vật liệu PET).

– 1 ảnh chụp chân dung không chỉnh sửa theo quy định (chụp tại trung tâm khi đi đăng kí).

– 10 ảnh màu 3×4 theo quy định.

– 1 giấy khám sức khỏe tại các cơ sở y tế đủ tiêu chuẩn.

– 1 giấy cam kết không vi phạm luật giao thông.

Xem thêm:

5. Học lại và thi lại.

Tỉ lệ thi đậu tại các trung tâm sát hạch lái xe hiện nay không cao, đặc biệt là hạng B2, chỉ khoảng 50%. Bạn nên đăng kí tại các trung tâm uy tín để đảm bảo thời gian học và thi chính xác, dạy thực hành nhiều để bạn thi đậu ngay lần đầu.

Nếu bạn thi không đạt thì phải đóng phí thi lại và học lại rất tốn kém và mất thời gian.

Nếu bạn thi đậu lý thuyết mà không đạt thực hành thì thì kết quả phần lý thuyết của bạn được bảo lưu 1 năm, bạn chỉ cần thi lại thực hành trong các đợt thi tiếp theo cách nhau khoảng 2 – 3 tuần.

Xem thêm: